คนโบราณเตือน นอนหันหัวผิดทิศชีวิตมีแต่ความซวย

คนโบราณเตือน นอนหันหัวผิดทิศชีวิตมีแต่ความซวย

นับตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วเรามีความเชื่อ กันว่า ทิศตะวันตก เป็นทิศของ ผี หรือ คน ต า ย คนโบราณท่าน จึงห้ามไม่ให้เรานอนหันศีรษะไปทางทิศตะวันตก

คนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า ห้ามนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก เพราะจะทำให้อายุสั้นลง เนื่องจากทิศตะวันตกเป็นทิศที่ผีนอน การนอนไปทางนั้นเหมือนกเป็นการสาปแช่งตัวเองให้จากไปโดยเร็ว

อีกอย่าง ผีหรือวิญญาณที่ผ่านมา อาจจะมองเห็นเราและพาเราไปอยู่ด้วย หรืออีกความเชื่อหนึ่งคือ ท่านยมบาลจะเข้าใจผิดคิดว่าเรา ต า ย แล้วก็จะจับวิญญาณเรากลับไปด้วยนั่นเอง

การนอนหันไปทางทิศตะวันตกอาจจะทำให้เราฝันร้าย มีแต่คน ต า ย แล้วเท่านั้น ส่วนคนเป็นจะไม่นอนหันหัวไปทางนั้น

จริงๆ แล้ว การที่ผู้ใหญ่สั่งห้ามนอนหันไปทางทิศตะวันตกเพราะว่า จะทำให้เราตื่นสาย เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก ถ้านอนหันไปทางทิศตะวันตก ในสมัยโบราณคือจะไม่เห็นตะวัน ก็จะนอนตื่นสาย นอนไม่รู้เรื่อง นอนนานจนกว่าจะปวดเมื่อยเนื้อตัวถึงจะตื่น

อีกอย่างหนึ่งก็เป็นขนบธรรมเนียมที่ยึดถือปฏิบัติต่อๆ กันมา เพื่อความสบายใจในการดำเนินชีวิต เพื่อความเป็นระเบียบภายในบ้านแค่นั้นเอง

แล้วจะนอนหันศรีษะไปทางทิศไหนดี

ในอดีตคนไทยมักนอนหันหัวไปทางทิศใต้ เพื่อหันหน้ามองดาวเหนือ นี่เป็นการกำหนดทิศทางด้วยตัวเอง ในยามที่ยังไม่มีเข็มทิศหรือแอพพลิเคชันแผนที่ ถ้ามีเหตุฉุกเฉิน เค้าจะรู้ทันทีว่า ตัวเองเคลื่อนย้ายไปทางทิศไหน ทิศเหนือจึงถูกเรียกว่า ทิศปลายตีน ส่วนทิศใต้ คือ ทิศหัวนอน

เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระองค์ได้นอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ หันเห็นพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก เราจึงมีความเชื่อว่า ควรจะหันหัวไปทางทิศใต้ น่าจะเป็นมงคลและดีที่สุด

Facebook Comments