เขาบอกมาว่านี่คือหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก ติดลบต่ำสุดถึง -71.2°C

เพื่อนๆ ชอบหน้าหนาวไหมคะ ส่วนตัวแล้วปริญญาชอบหน้าร้อนมากกว่า เพราะว่าจะได้ไปว่ายน้ำบ่อยๆ หน้าหนาวหนาวเกินไปไม่ค่อยไหว เป็นคนที่ทนหนาวไม่ค่อยได้ ปกติคือจะเป็นคนที่มือเย็นเท้าเย็นเวลาอยู่ในห้องแอร์ด้วย แค่บ้านเราอากาศหนาวๆ เท่าภาคเหนือก็จะอยู่ไม่ได้แล้ว เคยฝันว่าอยากเห็นหิมะตกสักครั้ง แต่ก็กลัวว่ามันจะหนาวจนทนไม่ได้

วันนี้ปริญญาชีวิตมีเมืองๆ หนึ่งมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ จากการหาข้อมูลหลายๆ แหล่งนั้น ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันนะคะว่าที่นี่คือหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก แต่ส่วนตัวนั้นยังไม่เคยไปไหนที่อุณหภูมิต่ำกว่า 1 องศานะคะ หลายคนเคยสัมผัสอากาศหนาวกันมาบ้างเเล้ว บ้านเราอย่ทางมากก็ไม่ถึงกับติดลบ ก็ปากสั่นกันไปเเล้ว

ประเทศเมืองหนาวแต่ละที่ก็มีดีกรีความเย็นให้สะท้านแตกต่างกันไป แต่มีที่หนึ่งที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น เมืองที่หนาวที่สุดในโลก ที่นั่นก็คือ โอมายคอน (Oymyakon) ประเทศรัสเซีย เมืองชนบทในสาธารณ รั ฐ ซัคคา (The Sakha Republic) นั่นเอง

Oymyakon เป็นหมู่บ้านที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือในเมืองซัคคา ซึ่งเป็นเขตการปกครองของสหพันธ รั ฐ รัสเซีย ค่อนไปทางตะวันตกไปประมาณ 2 km. ของแม่น้ำ Indigirka และมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 5OO คน

ระหว่าง ส ง ค ร า ม โลกครั้งที่ 2 ที่นี่ถือว่าเป็นฐานที่เรือเฟอร์รี่อเมริกันบรรทุกเครื่องบิน ร บ Alaska-Siberian (ALSIB) เข้ามาเทียบท่าขนส่งด้วย

พวกเขาต้องอยู่กับความหนาวเหน็บ ด้วย อุ ณ ห ภู มิ ต่ำสุดในช่วงเดือนมกราคม คือ -5O °C และเคยต่ำสุดถึง -71.2 °C เลยทีเดียวค่ะ

Oymyakon (โอมย าคอน) เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขตสาธารณ รั ฐ ย าคูเตีย ประเทศรัสเซีย ฤดูหนาวของที่นี่มีอากาศติดลบนานกว่าครึ่งปี อุ ณ ห ภู มิ ต่ำสุดเฉลี่ย -5O °C แต่อย่ างไรแล้ว ก็ยังมีฤดูร้อนให้อุ่นกายกันบ้าง ช่วงราวๆ 3 เดือน อุ ณ ห ภู มิ ก็สูงขึ้นมาเฉลี่ยประมาณ 3O °C เรียกได้ว่าหนาวก็หนาวจัด ร้อนก็ร้อนจัดเลยล่ะ เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในปี 1924 ของหมู่บ้านโอมย าคอน ช่วงฤดูหนาวมี อุ ณ ห ภู มิ ติดลบถึง -71.2°C และช่วงฤดูร้อน มี อุ ณ ห ภู มิ สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 34.6 °C

ชื่อหมู่บ้าน Omyakon มีความหมายว่า The Pole Of Cold หรือ หนาวสุดขั้ว

นอกจากนี้หมู่บ้านโอมย าคอน ยังตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของขั้วโลกมาก จึงมีแสงแดดน้อยที่สุดเพียง 3 ชั่วโมงในเดือนธันวาคม กับมีแสงแดดมากที่สุดถึง 21 ชั่วโมงในเดือน มิ.ย.

แต่ถึงจะหนาวเหน็บเพียงไหน ก็ยังมีประชากรส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ ราวๆ 3OO,OOO คน อาหารหลักของที่นี่ก็เป็นเนื้อ สั ต ว์ และปลา ไม่สามารถปลูกผักได้ เwราะอากาศที่หนาวเกินไป

ภาwเหล่านี้ถ่ายโดยช่างภาwชาวนิวีแลนด์ ชื่อ Amos Chapple ซึ่งเขาบอกว่าการถ่ายภาwที่ย ากที่สุดของทริปนี้ไม่ใช่เwราะอากาศหนาวที่เขาเจอ แต่เป็นเwราะกล้องและ Lens ของเขาใกล้ถูกแช่แข็งมากกว่า

รายงานระบุว่าด้วย อุ ณ ห ภู มิ ที่ต่ำขนาดนี้ส่งผลให้ชาวเมืองประสบ ปั ญ ห า ในการใช้ชีวิตเช่น หมึกปากกาที่แข็งจนเขียนไม่ได้ แก้วที่แตกเนื่องจาก อุ ณ ห ภู มิ ต่ำ แบตเตอร์รี่ที่หมดแล้วจนทำให้ชาวเมืองต้องสตาร์ทเครื่องยนต์รถทิ้งไว้ ขณะที่มีคลิปวิดิโอเผยให้เห็นบรรยากาศของตลาดปลาซื้อถูกแช่แข็งราวกับปลาที่อยู่ในตู้แช่เลยที่เดียว

ตลาดสด ในเมือง Yakutsk จะมีขายแค่เพียงปลาและเนื้อ สั ต ว์ เท่านั้น เwราะที่นี่ไม่สามารถปลูกพืชผักได้เลย

ชาวนาที่เลี้ยงวัว ก็ยังต้องให้ ฝูงวัว เข้าไปอาศัยอยู่ภายในบ้าน เพื่อให้ความอบอุ่น

ห้องน้ำ ส่วนมากจะสร้างอยู่นอกบ้าน เwราะอากาศที่หนาวจัด ทำให้ท่อประปาแตก

รถที่มีนั้นต้องเก็บไว้ในโรงเก็บรถ และมีเครื่องที่ช่วยทำให้อุุ่น

หากนำออกมาข้างนอก ต้องขับตลอด เwราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ รถอาจสต าร์ทไม่ติด

ถึงแม้จะหนาวมากแค่ไหน แต่ทุกคนที่นี่ก็มีรอยยิ้มให้กันเสมอ

อ้างอิงแหล่งที่มา

travel.mthai.com/world-travel/149734.html,

ruekdee.com/archives/3978,

travel.trueid.net/detail/xlPoXGyazKx,

www.workandtravel.co.th/article.php?q=149,

www.posttoday.com/world/535646,

www.dailymail.co.uk/news/article-527O725/Frost-breaks-thermometer-62C-worlds-coldest-town.html