10 ประโยชน์จากน้ำแข็ง ที่หลายคนยังรู้ไม่หมด

10 ประโยชน์จากน้ำแข็ง ที่หลายคนยังรู้ไม่หมด

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ โดยปกติแล้ว เราใช้น้ำแข็งเพื่อให้ความเย็นกับน้ำดื่ม ปั่นน้ำหวานต่างๆ ถนอมอาหาร เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว น้ำแข็งยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย เพราะน้ำแข็งนั้นยังมีประโยชน์ ช่วยเรื่องความสวยความงามได้ด้วยนะคะ

1. ให้ความสดชื่นแก่ดวงตา
หลายๆ ครั้งที่อาการปวดล้าดวงตามาเยือนอยู่บ่อยๆ อย่างที่สาวๆ หลายคนที่มักจะต้องนั่งจ้องคอมทั้งวัน ให้หาน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ใส่ในผ้าขาวบาง แล้วนำมาวางบริเวณดวงตา แค่นี้ก็จะทำให้ตาของเรารู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว อีกทั้งรอยดำ รอยคล้ำ รอบด้วยตาก็หายไปด้วย ทำให้ดวงตาของเรากลับมาสดใสเหมือนเดิม

2. เครื่องสำอางติดทน
วิธีการคือ ก่อนจะแต่งหน้า ให้เอาน้ำแข็งมาถูๆ ให้ทั่วใบหน้าของเรา ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยให้อนูรูขุมขนของเรากระชับขึ้น จากนั้นก็ซับๆ ให้แห้ง และแต่งหน้าได้ตามปกติ

3. ลดความมันบนใบหน้า
ปัญหาผิวหน้ามันเยิ้มตลอดเวลา แก้ไขโดยให้ใช้ผ้าขนหนู 2 ผืน ห่อน้ำแข็งไว้ แล้วนำผ้ามาถูหน้าจนกว่าน้ำแข็งจะละลายจนหมด ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยปิดรูขุมขน ได้เป็นอย่างดี ส่วนผ้าขนหนูก็จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก ออกจากใบหน้าของเรา ทำให้ใบหน้าของเราหมดปัญหาความมัน

4. ขจัดปัญหาหมากฝรั่งติดเสื้อ
ให้นำน้ำแข็งไปถูบริเวณที่หมากฝรั่งติดบนเสื้อสักพัก น้ำแข็งจะทำให้หมากฝรั่งหลุดล่อนง่ายขึ้น หรือจะนำเสื้อไปแช่ในช่องฟรีซก่อน แล้วค่อยนำออกมาแกะคราบหมากฝรั่งก็ได้เช่นกัน

5. ลดรอยบุ๋มบนพรม
เมื่อวางโซฟาหรือโต๊ะบนพรมนานๆ มักจะมีรอยบุ๋มเกิดขึ้นแก้ปัญหาไม่ให้มีรอยบุ๋มนี้ติดพรม ยามที่เปลี่ยนเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ให้นำน้ำแข็งไปวางไว้บริเวณที่เป็นรอย วิธีนี้จะทำให้เส้นใยของพรมเปียกและคืนตัวกลับมาเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ

6. แยกไขมันออกจากน้ำซุป
สำหรับการทำซุป ที่มักจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำมันนั้น หากไม่อยากได้ไขมันตัวการแห่งความอ้วนติดมาด้วย แนะนำให้ใส่น้ำแข็ง 1 ก้อนลงในซุปเลยค่ะ ผ่านไปสัก 2-3 วินาที ไขมันที่อยู่ในซุปก็จะลอยขึ้นมาและจับตัวกันเป็นแผ่น ทีนี้ก็ตักออกได้ง่ายๆ

7. แก้ผดผื่น
หากเกิดผดผื่น หรืออาการแพ้ สังเกตเห็นว่าเกิดเป็นเม็ดตุ่ม แดง เห่อร้อน ใช้น้ำแข็งห่อผ้าขนหนู แล้วประคบตรงผิวที่เกิดผดผื่น ความเย็นจากน้ำแข็ง จะช่วยให้ผดผื่นลดลง แก้อาการคันได้

8. มาส์กด้วยน้ำแข็ง
ประยุกต์ใช้น้ำแข็ง โดยการคั้นน้ำจากแตงกวาผสมกับสารสกัดน้ำดอกกุหลาบ จากนั้นนำมารินใส่ถาดทำน้ำแข็งและเอาเข้าช่องฟรีส พอแข็งได้ที่แล้วก็เอาออกมาใช้ โดยนำก้อนน้ำแข็งนั้นมาวนรอบบริเวณใบหน้าทั้งหมด ใบหน้าจะได้รับความสดชื่นและการบำรุงไปพร้อมๆ กันค่ะ

9. ช่วยให้กาวยาแนวแห้งเร็วขึ้น
เมื่อต้องใช้กาวยาแนว ก็ต้องมีเวลาสักพักเพื่อให้ยาแนวนั้นแห้งเข้าที่ แต่กาวนั้นก็มักจะแห้งช้าไม่ทันใจ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ แค่นำน้ำแข็งไปถูตามแนวกาวที่เราทาไว้ น้ำแข็งจะช่วยให้กาวแข็งตัวเร็วขึ้นนั่นเอง

10. ล้างรสยาที่ขมติดลิ้น
ยาเกือบทุกชนิดมีรสชาติขมแบบสุดๆ และหลายคนมักจะเจอปัญหารสขมติดลิ้นเสมอๆ แก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ เพียงกินน้ำแข็งตามหลังจากที่กินยา เพียงเท่านี้ ก็ไม่มีรสขมติดปากติดลิ้นอีกต่อไปแล้ว

เห็นประโยชน์ต่างๆ เหล่านี้ของน้ำแข็งแล้ว ทำให้เราต้องร้องว้าวขึ้นมาทันทีเลยนะคะ คราวนี้นำแข็งที่มีติดอยู่ในตู้เย็นที่บ้าน ก็นำออกมาใช้งานกันได้แล้วนะคะ ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมากๆ เลยค่ะ

แหล่งที่มา thaihitz