แจกฟ รี ปฏิธินปลูกผัก 12 เดือนตามฤดู ทำแบบนี้มีผักเก็บกินเก็บขายตลอดปี

ผู้เริ่มต้นปลูกผัก ผู้ปลูกควรเลือกปลูกผักที่ตนเอง และครอบครัว ชอบรับประทาน ผักที่รับประทานประจำในชีวิตประจำวัน เช่น กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะนาว มะกรูด พริก หอมแบ่ง กระเทียม ผักชี เป็นต้น ซึ่งผักพวกนี้ปลูกในกระถาง รอบบ้านได้ ถ้าปลูกผักให้กิน และขายได้ทั้งปีนั้น

เนื่องจากปัจจุบันความเจริญทางเทคโนโลยีมีมากขึ้นทำให้เราสรรหาอาหารที่อยู่นอกฤดูกาลได้อย่างไม่ ย า กเลย ทั้งที่ในความเป็นจริงสารอาหารที่ร่างกายต้องการล้วนมีอยู่ครบถ้วนในอาหารหรือผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตขึ้นในท้องถิ่น ฉะนั้นนอกจากคำนึงถึงความชอบและความสดใหม่แล้ว ควรคำนึงถึง “การกินอาหารตามฤดูกาล” ด้วย

เคยประสบปัญหาปลูกผักอย่างไรก็ไม่ได้ผล ไม่ขึ้น ไม่งาม ผลผลิตไม่ดีบ้างไหมคะ โดยที่เราเองก็หมั่นบำรุงประคบประหงมเต็มที่ หนึ่งในสาเหตุที่เป็นแบบนั้นคือการปลูกพืชผิดฤดูกาล พืชบางชนิดจะมีสภาพอากาศที่เหมาะสมถึงจะออกผลผลิตงอกงาม หลายท่านอ ย า กปลูกแต่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพืชที่จะปลูกให้ดี ส่งผลให้พืชผักที่ปลูกจึงไม่งอกงามเท่าที่ควรจะเป็น

สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงคือการปลูกผักตามฤดูกาล ซึ่งมีสภาพอากาศที่เหมาะกับผักแต่ละชนิดจะทำให้ผักเติบโตได้ดี สวยงาม ไม่ต้องใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโต แต่ละฤดู สามารถเลือกชนิดของผักที่เติบโตได้ดีตามแต่ละช่วงเดือน ดังนี้

ฤดูฝน

สภาวะความชื้นสูง บวกกับน้ำฝนธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้ผักบางชนิดเกิดอาการเน่าได้ง่าย ผักในฤดูนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูงและช้ำง่าย แต่ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่ก็จะงามพร้อมให้เก็บรับประทานในช่วงนี้เช่นกัน ได้แก่ ผักปลัง ดอกขจร ตำลึง ผักกูด โสน คะน้า ถั่วฝัก ย า ว มะเขือ พืชตระกูลข่า

ฤดูหนาว

ผักในฤดูนี้ ถือว่าเป็นเวลานาทีทองของผักสลัด กะหล่ำ ผักกาด ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และพักรับประทานหัวปลูกได้ดีช่วงนี้อย่างเช่น แครอท นอกจากนี้ผักพื้นบ้านและพืชผักทั่วไปหลายชนิดก็ให้ผลดีในช่วงหน้าหนาว เช่น ดอกแค สะเดา กุยช่าย หอมแบ่ง ผักชี ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

ฤดูร้อน

เป็นฤดูที่พืชผักอาจจะไม่งามนัก เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว การปลูกผักในช่วงนี้จึงควรให้ความสำคัญกับการรดน้ำเป็นพิเศษ และสามารถเลือกชนิดผักได้ตามที่เหมาะจะรับประทานในฤดูนี้ คือ ผักที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะแก้อาการร้อนในของร่างกายคนเราได้ด้วย เช่น แตงกวา บวบฟ้า ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และผักเลื้อยทั่วไป

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่ Credit : หน่วยจัดการโครงการสร้างเสริม สุ ข ภ า พ ขนาดเล็ก (node) จ.เลย สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สสส., บ้านและสวน

เรียบเรียงโดย ปริญญาชีวิต