แอปเปิล เปิดฝากออมทรัพย์ ให้ดอกเบี้ย 10 เท่า 4.15% ต่อปี

แอปเปิล เปิดฝากออมทรัพย์ ให้ดอกเบี้ย 10 เท่า 4.15% ต่อปี

ฮือฮาอีกแล้ว หลังแอปเปิลประกาศเปิดตัวบริการใหม่ บัญชีเงินฝากสำหรับผู้ถือบัตร Apple Card โดยให้ผลตอบแทนสูงถึง 4.15% ต่อปี หรือสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งตลาดถึง 10 เท่า

ทำเอาผู้ประกอบการทั้งสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการทางการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ต้องร้อนๆ หนาวๆ ไปตามๆกัน

โดย ‘แอปเปิล อิงค์’ ระบุในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.66 ว่า บัญชีเงินฝากออมทรัพย์นี้ จะช่วยให้ผู้ใช้ Apple Card ได้รับผลตอบแทน 4.15% ต่อปี ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของอัตราดอกเบี้ยในประเทศถึง 10 เท่า

ซึ่งบัญชีนี้ไม่มีค่าธรรมเนียม ข้อกำหนดการฝากขั้นต่ำหรือยอดคงเหลือ และสามารถตั้งค่าได้จากภายในแอป Wallet

ทำให้อิทธิพลของบริษัทเทคโนโลยีเข้าสู่การต่อสู้ที่กว้างขึ้นสำหรับผู้ฝากเงิน ซึ่งอาจเพิ่มแรงกดดันต่อบริษัทการเงินอื่นๆ ที่พยายามปกป้องเงินทุนของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลางเผชิญกับการแห่ถอนเงินในปีนี้ เนื่องจากผู้ออมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นที่อื่น หรือย้ายเงินไปยังแหล่งหลบภัย เช่น JPMorgan Chase & Co. หลังจากการล่มสลายของ Silicon Valley Bank เมื่อเดือนที่แล้ว

Larry Fink ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BlackRock Inc. คาดการณ์ เมื่อวันศุกร์ว่าเงินสดจะยังคงไหลออกจากบัญชีธนาคารแบบดั้งเดิมท่ามกลางแรงกดดันเหล่านั้น

“มีเงินฝากมากขึ้นเรื่อยๆ และพวกเขากำลังเข้าสู่ ETF และเข้าสู่กองทุนเงินสดและตลาดเงินในรูปแบบใดก็ตาม”

อย่างไรก็ตาม แอปเปิล ได้ประกาศผลิตภัณฑ์ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอทางการเงินชุดใหม่ แนวคิดคือการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากบริการซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นอีกวิธีหนึ่งในการล็อกผู้บริโภคให้เข้าสู่แพลตฟอร์มของแอปเปิล

การผลักดันเข้าสู่อุตสาหกรรมก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป บริการ “ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง” ประสบปัญหาความล่าช้าเป็นเวลานานก่อนที่จะเริ่มเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว และบัญชีออมทรัพย์เองใช้เวลาประมาณ 6 เดือน จึงจะเปิดตัวหลังจากประกาศ Apple Card เป็นบัตรเครดิตของบริษัทแอปเปิล และออกโดยธนาคารโกลด์แมน แซคส์ เพื่อใช้กับ Apple Pay บนอุปกรณ์แอปเปิล เช่น iPhone, iPad, Apple Watch หรือ Mac แต่ยังมีให้บริการในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Jennifer Bailey รองประธาน Apple Pay และ Apple Wallet กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เป้าหมายของเราคือการสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้มีสุขภาพทางการเงินที่ดีขึ้น”

รวมถึงบริษัทสร้างรายได้เกือบ 20% จากบริการในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นจากประมาณ 8% ในทศวรรษก่อนหน้า และข้อเสนออื่นๆ กำลังจะตามมาอีกต่อไป

แหล่งที่มา ejan