สุดเวทนา หลวงพี่พบหมาจรแม่ลูกอ่อนผอมโซ อดข้าวอดน้ำหลายวัน

ปัจจุบัน ที่ประเทศของเรามีหมาจรจัดเดินตามถนนเยอะมาก ไม่ใช่แค่หมานะคะ ที่ปริญญาพบเห็น แมวจรก็เยอะมาก เพราะคนส่วนใหญ่เห็นตอนมันน่ารักก็รับมันมาเลี้ยง แต่พอมันโต หมดความน่ารักแล้วก็เอามันไปทิ้งตามข้างถนนบ้าง ที่วัดบ้าง ไม่กี่วันก่อนคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศ เขาบอกว่า ที่นั่นหากจะเลี้ยงต้องดูแลอย่างดี ไม่ปล่อยให้ออกมาวิ่งเล่นนอกบ้าน ถ้าจะมาก็ต้องมีเชือกจูง หากพบเห็นก็โดนจับไปสถานกักกันหมาจรจัดหมด

เรื่องเล่านานมาแล้ว มีพระสงฆ์ใจบุญรูปหนึ่งที่รับเลี้ยงหมาจรจัดแม่ลูกอ่อน ที่ตระเวณเดินหาของกินอยู่ข้างทาง รับกลับมาเลี้ยงดูที่วัดอย่างดี ไม่ต้องหิวโหยอยู่ข้างถนนอีกต่อไป นับว่าเป็นเรื่องราวที่ทำเอาคนรักสัตว์ร่วมสาธุเป็นจำนวนมาก เมื่อพระ พงศธร สุจิณโณ หลวงพี่ใจบุญ ที่ตัดสินใจรับเลี้ยงครอบครัวหมาจรแม่ลูกอ่อน โดยมันมีลูกทั้งหมดสี่ตัว รวมแม่หมาอีกเป็นห้าตัว หลวงพี่ขอช่วยคนขับรถบรรทุกพามารับพวกมันกลับไปอยู่ที่วัดด้วยกัน

หลวงพี่ โ พ ส ต์ ข้อความสั้นสั้นแต่กินใจว่า มารับกลับวัดแล้ว ไปอยู่วัดน่ะ หลังจากนั้นหลวงพี่ได้ โ พ ส ต์ หลังจากพาครอบครัวหมาจรครอบครัวนี้ไปถึงวัด หลวงพี่ โ พ ส ต์ ว่า ถึงบ้านแล้วน่ะ จากนั้นก็ให้อาหารพวกมันได้กินจนอิ่มหนำ

ครอบครัวหมาจรได้รับชีวิตใหม่ ไม่ต้องอดอยาก ไม่ต้องเสี่ยงชีวิตอยู่ข้างถนน จากนี้หลวงพี่จะคอยดูแลอย่างดีที่สุด หมาทุกตัวที่ผมเลี้ยง ผมรักและดูแลอย่างดี แม่ชื่อ เอเลี่ยน ลูกชื่อหนึ่ง สอง สาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก พระ พงศธร สุจิณโณ

เกร็ดเล็กๆ น้อยจากปริญญาชีวิตจ้า

หนึ่งชีวิตก็มีค่า วันแรกที่คุณเห็นเขาคุณรู้สึกว่า น่ารัก อยากได้ แต่พอตอนเขาโตคุณกลับนำเขาไปปล่อยให้คนอื่น ในวัด ข้างถนน ที่สาธารณะ ซึ่งนั้นการเป็นปั ญ ห า ของสังคมในตอนนี้

สุนัขจรจัดเป็นปัญาเรื้อรังมานานพอสมควร ซึ่งจากปั ญ ห า ระดับเล็กในตอนนี้กลายเป็นปั ญ ห า สังคมไปแล้ว คนชอบมองว่าสุนัขจรจัดคือต้นเหตุของ ปั ญ ห า ต่างๆในสังคม การกัดคนอื่น การขับถ่ายข้างทาง เดินตัดหน้ารถทำให้เกิดอุบัติเหตุมากมายบนท้องถนน และยังมาตอนนี้ โ ร ค พิ ษ สุนัขบ้า ซึ่งลองถามใจตัวคุณเองแล้วหรือยัง ว่าสุขนัขคือต้นเหตุของเรื่องพวกนี้จริงหรือ?

ทัศนคติที่ว่าหมาจรจัดเป็นภัยคุกคามสังคม ถ้าเช็คให้ดีจะพบว่า สุนัขที่สร้างปั ญ ห า ล้วนเป็นสุนัขบ้านมีเจ้าของทั้งนั้น ไม่ใช่สุนัขจรจัด

“ข่าวหมากัดคนก็หมาบ้านทั้งนั้น จูงออกมาข้างนอกก็กัดเด็ก เลี้ยงไว้ในบ้านก็กัดคนหมาจรจัดเขาคุ้นเคยกับคน คนมา เขาก็ลุกหนี เรื่องมลพิ ษ หมาชอบคุ้ยขยะจริง แต่ไม่ได้มีแค่หมาที่คุ้ย ตะกวดก็คุ้ย คนก็คุ้ยมากกว่าหมาอีก เรื่องอึเรี่ยราดบนถนน ถ้าเทียบกับสัตว์อื่นอย่างนก แมว ปริมาณอึหมาน้อยกว่าด้วยซ้ำส่วนมลพิ ษ ทางเสียง คนเลี้ยงหมาจะทราบดีกว่า

หมาเห่าเสียงดังน่ารำคาญคือหมาที่ถูกกักขัง แต่หมาจรจัดจะไม่เห่าเพราะชินกับคนสำหรับปั ญ ห า เรื่องโ ร ค พิ ษ สุนัขบ้า ผมว่าเราผิดตั้งแต่ใช้คำว่า ‘พิ ษ สุนัขบ้า’ แล้ว เพราะมันทำให้เข้าใจผิดว่ามีแต่ในทั้งที่พบในแมวและวัวก็ถือว่าสูงพอๆกัน ลองไปถามสัตวแพทย์ตามคลีนิกดูว่าหมาที่อุ้มๆไปทำหมัน ฉี ดวัค ซี น เป็นหมาจรจัดทั้งนั้นเพราะคนใจบุญ หรือนักสังคมส ง เ ค ร า ะ ห์ ทั้งหลายเขาพยายามจะลบภาพลักษณ์ที่ไม่ดีหมามีเจ้าของต่างหากที่ไม่ค่อยเข้ารับการ ฉี ด วั ค ซี น เพราะคิดว่าเลี้ยงอยู่ในบ้าน ปลอดภัยแน่ แต่ลืมว่าเขาก็ปล่อยมันออกไปนอกบ้าน

หยุดทิ้งสุนัขของคุณ เพราะมันก้เป็นหนึ่งชีวิตเช่นเดียวกัน จงคิดให้ดีหากจะนำเขามาเลี้ยง

เรียบเรียงโดย ปริญญาชีวิต