แฉกลโกงใหม่มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมรวมมากับธนาคาร

แฉกลโกงใหม่มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมรวมมากับธนาคาร ผ่านอุปกรณ์ FBS โดยไม่ได้ส่งผ่านเครือข่ายมือถือ ย้ำปัจจุบันธนาคารเลิกส่งลิงก์ผ่านทาง SMS แล้ว

วันที่ 10 พฤษภาคม 2566 แฟนเพจ สืบนครบาล IDMB โพสต์ข้อความให้ความรู้เตือนภัยประชาชนอย่าหลงเชื่อ SMS ปลอมที่โผล่ใน SMS ที่ใช้ชื่อธนาคาร โดยระบุข้อความว่า กลโกงใหม่ ระบาดหนัก! ปลอม SMS ไม่ผ่านเครือข่ายมือถือ เหยื่อโดนแล้วกว่า 50 ราย

กลโกงใหม่ ระบาดหนัก! ปลอม SMS ไม่ผ่านเครือข่ายมือถือ เหยื่อโดนแล้วกว่า 50 ราย

หลายคนอาจจะได้รับข้อความแบบภาพข้างล่างนี้แล้ว และถึงกับงงว่าเกิดอะไรขึ้น? ทำไมข้อความของมิจฉาชีพ ถึงมาโผล่ใน SMS ที่ใช้ชื่อธนาคาร วันนี้แอดมินจะมาอธิบายง่ายๆให้ฟัง เพื่อจะได้ระวังตัวกัน

– ข้อความในภาพด้านบนเป็นข้อความ SMS จริง ส่งมาจากธนาคารจริงแท้และแน่นอน ส่วนข้อความในกรอบสีแดง เป็นข้อความ SMS ที่ส่งมาจากมิจฉาชีพ

– โดยมิจฉาชีพใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า False Base Station หรือ FBS ที่สามารถส่ง SMS ไปหาเหยื่อ โดยสามารถปลอมชื่อให้เหมือนกับหน่วยงานอื่นๆ ได้

– มันไม่ได้ส่งผ่านเครือข่ายมือถือ ดังนั้น ถ้าเราไปถามค่ายมือถือ เขาจะไม่รู้เรื่องด้วย พอมันแนบลิงค์มาด้วย กลายเป็นว่า คนจะหลงเชื่อว่ามาจากธนาคารจริงๆ

– สำหรับอุปกรณ์ FBS นี้จะมีลักษณะเป็นกล่อง มีเทคโนโลยีสามารถจำลองตนเองเป็นเครือข่ายหนึ่ง เมื่อมีเป้าหมายเข้ามาใกล้อุปกรณ์ดังกล่าวโทรศัพท์มือถือจะหลุดจากเครือข่ายโอเปอเรเตอร์เพียงเสี้ยววินาที และไปจับสัญญาณกับ FBS แทน เพื่อส่ง SMS ปลอมไปยังเป้าหมายโดยไม่ทันได้สังเกต

– อุปกรณ์ FBS นี้ เป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่สามารถนำไปที่ไหนก็ได้ด้วย ซึ่งแต่เดิมเจ้าเครื่องนี้ หน่วยงานตำรวจในต่างประเทศเค้าเอาไว้ใช้ในภารกิจต่างๆ แต่ตอนนี้ กลายเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพไปแล้ว

– กลโกงและเทคนิค FBS ของมิจฉาชีพเคยระบาดและเกิดขึ้นแล้วที่จีนเมื่อปี 2557 มีการพบอุปกรณ์ดังกล่าวจำนวน 1,500 สถานี ซึ่งขณะนั้นมีผู้ต้องสงสัย 3,540 คน และจับดำเนินคดีได้ 1,330 คน โดยFBS เริ่มเข้ามาแพร่ระบาดในไทยเมื่อช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

แต่สิ่งที่เราจะต้องรู้ คือ ธนาคารเลิกส่งลิงค์ผ่านทาง SMS กันแล้ว หากมีลิงค์ส่งมาอ้างมาจากธนาคาร ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่า มาจากมิจฉาชีพ

อย่าลืมแชร์ต่อให้เพื่อนพี่น้องด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก สกมช.

#แชร์เท่ากับช่วย

#สืบนครบาล

#IDMB