ความลับในสมุดบัญชี (แม่บอกว่าก่อนเลิกกัน อย่าลืมไปถอนเงินออกมาให้หมด)

คนเราคบกัน แต่งงานกัน กว่าที่จะมารักกันได้ กว่าที่จะมาแต่งงานกันได้ เราทั้งคู่ต่างก็ผ่านอะไรมาด้วยกันตั้งมากมาย แต่วันหนึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ความรักจืดจางหายไปเหมือนหมดโปรโมชั่น จากที่เคยถูกใจก็กลายเป็นทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ สำหรับคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ปริญญาชีวิตอ ย า กจะฝากนิทานเรื่องนี้ไว้ให้ลองอ่านกัน เผื่อจะเป็นกำลังใจและได้ระลึกถึงแรงพลังความรักที่เคยมีต่อกันมาตั้งแต่แรก

หลังแต่งงานคุณแม่ให้ของขวัญลูกสาวหนึ่งชิ้นเป็นสมุดบัญชีที่ข้างในมีเงิu 1,000 คุณแม่บอกว่า ทุกครั้งที่มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นระหว่างเธอและสามี ให้เธอเอาเงิuฝากเข้าบัญชี ยิ่งเป็นเรื่องที่มีความสุขมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้อง ฝากเงิuเยอะมากขึ้นเท่านั้น แล้วทุกครั้งที่ฝาก อย่าลืม เขียนเหตุผลไว้ข้างๆด้วย

เธอเอาเรื่องนี้กลับไปบอกสามี แล้วทั้งสองก็สะสมเงิu พร้อมความสุขร่วมกันตั้งแต่วันนั้น

2 ก.พ. ฝาก 100 ฉลองวันเกิดครั้งแรกกับสามีหลังแต่งงาน

1 มี.ค. ฝาก 300 ภรร ย า ได้เลื่อนตำแหน่ง เงิuเดือนขึ้น

20 มี.ค. ฝาก 200 ไปเที่ยวเกาะบาหลีกับภรร ย า 4 วัน 3 คืน

15 ม.ย. ฝาก 2000 ภรร ย า ท้องแล้ว!

1 พ.ค.ฝาก 1000 สามีได้เลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการแล้ว

หลายปีผ่านไป ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มแย่ลง ทั้งคู่เริ่มรู้สึกว่าเข้ากันไม่ได้ มีอะไรหลายๆอย่างที่แตกต่างกัน ทะเลาะกันบ่อย จนเริ่มไม่มองหน้ากัน เขาทั้งสองจำไม่ได้แล้วว่า ตอนนั้นแต่งงานกับผู้ชายคนนี้ และผู้หญิงคนนี้ไปได้ยังไง และที่สำคัญทั้งคู่มีความคิดที่อ ย า กจะหย่า

อยู่มาวันหนึ่ง ทั้งสองทะเลาะกันหนักจนภรร ย า หนีกลับไปนอนบ้านแม่ เธอบอกกับแม่ว่า อ ย า กจะหย่ากับสามี แม่เธอไม่ว่าอะไร บอกเธอว่าถ้าคิดดีแล้วก็หย่าเลย แล้วบอกว่าก่อนหย่าอย่าลืมเอาเงิuที่เก็บไว้มาใช้ให้หมด

วันต่อมาเธอ เลยไปที่ธนาคารเพื่อถอนเงิuออกมาช็อปปิ้งให้หมด ระหว่างรอแถวที่ธนาคารเธอไม่มีอะไรทำก็เลยเปิดสมุดบัญชีดู แล้วน้ำตาก็ค่อยๆไหล เธอรีบกลับบ้านทันที เมื่อเจอสามีเธอก็ยื่นสมุดบัญชีให้เขา แล้วบอกว่าก่อนหย่าอย่าลืมไปถอนเงิuออกมาให้หมด

วันต่อมาสามีก็ไปถอนเงิuที่ธนาคาร ระหว่างต่อแถวก็พลิกสมุดบัญชีดูด้านใน แล้วก็ ร้ อ ง ไ ห้ ออกมา จนพนักงานธนาคารต้องมาถามว่าเป็นอะไร

เมื่อกลับถึงบ้านเขาก็ยื่นสมุดบัญชีให้ภรร ย า เพียงเธอเห็นสายตาของเขา เธอก็รู้แล้วว่าเขาได้รู้ถึงความลับของมัน เธอเปิดมันออกดูแล้วก็ต้องประหลาดใจ ยอดเงิuไม่ได้กลายเป็น 0 อย่างที่คิด แต่กลับมีเงิuเพิ่มมาอีก 5,000 พร้อมคำว่า

“วันนี้ผมได้รู้แล้วว่าคุณมีความสำคัญกับชีวิตผมแค่ไหน ผมรักคุณมากแค่ไหน หลายปีมานี้คุณทำให้ผมมีความสุขที่สุด” ทั้งสองมองหน้า แล้วกอดกันแน่น กอดไป ร้ อ ง ไ ห้ ไป

จากนั้น ทั้งสองก็เอาสมุดบัญชีเล่มนี้ไปเก็บไว้ในตู้เซฟ และบอกตัวเองว่า ทุกครั้งที่ทะเลาะกันเราจะเอาสมุดบัญชีออกมาเปิดอ่าน

ระหว่างคนสองคน ถ้าคุณจำข้อดีของกันและกัน จำความทรงจำดีๆที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้ ก็จะทำให้คุณทั้งสองข้ามผ่านช่วงเวลาต่างๆไปด้วยกันได้

จำไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านหลังใหญ่แค่ไหน แค่คุณคนเดียว คุณก็ต้องการแค่เตียงสำหรับล้มตัวลงนอน กระเป๋าไม่ว่าแบรนด์ดังแพงแค่ไหน คุณสมบัติของมันก็ไม่ต่างจากถุงพลาสติก ภรร ย า คนอื่นต่อให้สวยแค่ไหนสักวันก็ต้องแก่ สามีคนอื่นต่อให้รวยแค่ไหน แต่เขาอาจจะทะเลาะกันทุกวันก็ได้ ถ้าคุณมัวแต่จ้องมองว่าคนอื่นมีความสุขมากแค่ไหน คุณอาจจะพลาดสิ่งที่ดีที่สุดที่อยู่ข้างๆคุณไปได้

ก่อนตัดสินใจเลิกกัน หรือแยกทางกันอ ย า กให้คิดดีๆ ก่อน ว่าเหตุใดจึงเลิกรัก หากคิดดีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยมีความสุขเลยก็ต้องแล้วแต่การตัดสินใจ แต่หากว่ายังมีความดี มีสิ่งที่ดีของกันและกันเหลืออยู่ ก็อ ย า กให้รักษามันไว้ให้ดีๆ

เรียบเรียงโดย ปริญญาชีวิต