เป็นผู้หญิง หยุดความสวยได้ แต่อย่าหยุดหาเงินใช้เองเด็ดขาด

มีคนนึงเคยพูดว่า… เงินไม่สำคัญ แต่ปริญญาชีวิตเห็นคนๆนั้น แต่งตัว ออกไปทำงาน7โมงเลิกงาน5โมงเย็นทุกวัน อีกคนพูดว่า เงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต ล่าสุด เขาโทรยืมเงินเพื่อนปริญญาชีวิต3พัน ไปจ่ายค่างวดรถ

พอสิ้นใจไปก็เอาไปไม่ได้ ตอนนี้ เมียเขากำลังจะจากไป เพราะ ป่ ว ย หนัก ไม่มีเงิน รั ก ษ า ไม่รู้จะดิ้นรนไปทำไม แค่นี้ก็ พอเพียงแล้ว ปัจจุบันคนๆนี้ ผ่านไป20ปี ชีวิตยังย่ำแย่อยู่ที่เดิม ความสุขไม่ได้วัดกันที่เงิน

ปริญญาชีวิตเห็นคาตาว่าเขาต้องขับรถมอร์ไซค์ พาลูกวัย8เดือน ตากแดดไปหาหมอ เงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต ทุกอย่างในชีวิตคนที่พูดคำนี้ ต้องใช้เงินซื้อทั้งนั้น

เราจะเห็นได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้ คนเราได้หันมาใส่ใจในเรื่องของความสวยความงามมากยิ่งขึ้น เราเกิดมาเป็นผู้หญิง อย่าหยุดทำงาน และอย่าหยุดหาเงินเอง เพราะในสังคมปัจจุบันนี้ คนเราจะให้เกียรติผู้หญิง หรือคนทุกคน ที่รู้จัก “การสร้างคุณค่าให้ตัวเอง”

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะอะไร ย า กดีมีจนแค่ไหน มีแฟนแล้ว แต่งงานแล้ว สามารถดูแล ได้ดีแค่ไหน นั่นไม่ใช่สาระสำคัญ สำคัญที่สุดนั่นคือ การที่คุณอย่าหยุดหาเงินด้วยตัวเอง ผู้หญิงที่สามารถหาเงินเองได้ มีเกียรติ และ สังคมจะยอมรับผู้หญิงเก่ง ผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น มันเท่กว่า มันคูลกว่า มันสบายใจกว่าเป็นไหนๆ

เราจะใช้เงิน ที่เราหามาด้วยตัวเองเท่าไหร่ก็ได้ และใช้ไปกับอะไรก็ได้ โดยที่ไม่ต้องรอ หรือ มานั่งเกรงใจใครทั้งนั้น การที่เรามีชีวิตอยู่ได้ ด้วยการใช้เงินของคนอื่นนั้น มันจะเป็นการทำให้เราเคารพตัวเองน้อยลง และเมื่อเวลาผ่านไปเราจะรู้สึกไม่ภูมิใจในตัวเอง รู้สึกว่าตัวเราเองนั้นไม่มีค่า จนท้ายที่สุดเราจะกลายเป็นคนที่ดูถูกตัวเองไปเลย พอมารู้ตัวอีกที เราก็จำไม่ได้แล้วว่า เราเคยเป็นใคร…

เราเคยมีคุณค่าอย่างไร ความสุขที่สร้างได้ด้วยตัวเองมันเป็นแบบไหน เราเคยทำอะไรสำเร็จมาบ้าง เราเคยได้รับน้ำเสียงชื่นชมจากคนรอบข้างยังไง เราเคยยิ่งใหญ่. เราเคยภาคภูมิในตัวเองแค่ไหน เราลืมไปหมด…เพราะเราเคยชินไปแล้วกับการมีชีวิตแบบพึ่งพาคนอื่น.

ลุกขึ้นมา… ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเอง อย่ายอมให้ใครมาเลี้ยงคุณ อย่าให้สังคมมองข้ามคุณค่าในตัวของเราไป อย่าทำให้ตัวเองหมดความน่าเคารพ และ อย่าหมดความเคารพในตัวเอง

คุณเกิดมาเพื่อเป็นคนๆนั้น. คนที่จะทำให้ตัวเองอยู่ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด และส่งมอบสิ่งเหล่านี้ต่อไปให้กับผู้อื่น. ทำให้ตัวเราและคนรอบข้างมีความสุข และ คุ้มค่าอย่างที่สุดที่ได้เกิดมา ได้รู้จัก และ ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน จงจำเอาไว้ เป็นผู้หญิง “หยุดสวยได้” แต่ “อย่าหยุดทำงาน”

อย ากประสบความสำเร็จ เริ่มต้นที่คุณภาพเนื้องาน การทำส่ง ๆ บอกเลยว่า คนอื่นรับรู้ได้จากผลงาน แต่หากคุณทุ่มเทกับงานแบบเต็มที่ ให้ใจไปร้อยเปอร์เซ็น ใคร ๆ ก็สามารถรับรู้ได้ว่าคุณน่ะพ ย า ย า ม คราวนี้ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อมให้คว้า แน่นอนว่าความสำเร็จที่หลาย ๆ คนฝันถึงไม่ได้มาง่าย ๆ ต้องใช้ความพ ย า ย า ม และเจอความผิดหวังหลายต่อหลายครั้ง

ดังนั้น การทำอะไรสักอย่าง ไม่มีคำว่าง่ายแน่นอน ถ้าอ ย า กประสบความสำเร็จ ตั้งเป้าหมายแล้วมุ่งไปซะ ท้อได้แต่อย่าถอยนะ และ ที่สำคัญเลย ไม่ควรทำตัวแบบนี้เด็ดขาด

และนี่ก็คือ ผู้หญิง 5 ประเภท ที่ผู้ชายไม่อ ย า กเข้าใกล้ ต่อให้รักหรือตรงสเปคมากแค่ไหน ก็ไม่มีใครรับไหวหรอกค่ะ ถ้าต้องเจอคนแบบนี้

1 โกหกเก่ง ไม่มีผู้ชายคนไหน ชอบผู้หญิงที่โกหกเก่งเป็นนิสัยหรอกนะคะ เพราะพวกเขาต้องมาคอยจับผิดหรือต้องมาคอยระแวง การจะคบหากัน ต้องเชื่อใจกัน การโกหก คือการทำลายความเชื่อใจที่มีให้กัน เพราะฉะนั้น ผู้หญิงที่ชอบโกหก ต่อให้สวยและถูกใจผู้ชายมากแค่ไหน ก็ไม่มีใครรับได้หรอกค่ะ

2 ไม่เคยขอโทษ คิดว่าตัวเองถูกเสมอ ผู้หญิงที่ชอบทะนงตน และคิดว่าตัวเองนั้นถูกต้องเสมอ มักจะเป็นผู้หญิงที่หลงตัวเอง และไม่ยอมรับความจริงค่ะ แม้ว่าพวกเธอจะทำผิดพลาดอะไรมาก็ตาม พวกเธอก็มักจะไม่ยอมรับ และโยนความผิดให้คนอื่นเสมอ ผู้หญิงแบบนี้ ผู้ชายคนไหนได้เจอก็ต้องส่ายหน้าหนีกันทั้งนั้น

3 เอาแต่ใจตัวเอง และเห็นแก่ตัวเป็นที่หนึ่ง ผู้หญิงที่ชอบเอาแต่ใจตัวเองโดยไม่สนคนอื่นนั้น มักจะเป็นผู้หญิงที่เห็นแก่ตัวค่ะ พวกเธอมักจะชอบทำอะไรก็ตามที่พวกเธอพึงพอใจ ต่อให้ผู้ชายเขารักมากแค่ไหน แต่ถ้าพวกเขารู้ว่า คนที่เขารัก เป็นพวกเอาแต่ใจตัวเอง และเห็นแก่ตัวเป็นที่หนึ่ง ก็คงขอบายเหมือนกันค่ะ

4 ชอบออกคำสั่ง ผู้ชายส่วนใหญ่ เกลียดการถูกออกคำสั่ง หรือคนที่พ ย า ย า มทำตัวข่มเขามาก ๆ ค่ะ อย่าลืมนะคะว่า ผู้ชายมักจะชอบทำตัวเป็นผู้นำ การที่คุณพ ย า ย า มออกคำสั่ง หรือทำให้เขารู้สึกต่ำต้อยกว่าคุณ นั่นจะทำให้เขาไม่พอใจ

5 ผู้หญิงที่หวังจะมาเกาะเขา ผู้หญิงบางคน ก็มีจุดประสงค์ในการเข้าหาเพื่อผลประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับจากผู้ชาย หากผู้ชายรู้ว่า ที่คุณคบกับเขานั้น เพียงเพราะหวังผลประโยชน์จากเขา หรือพ ย า ย า มเกาะเขา รับรองได้เลยค่ะว่า เขาจะต้องรับไม่ได้อย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย ปริญญาชีวิต