เผยเทคนิคการผ่อนบ้าน 2 ล้านให้หมดภายในไม่เกินระยะเวลา 2 ปี

เคยมีคนมาเขียนบทความเอาไว้ เรื่องการผ่อนบ้านราคา 2 ล้านให้หมดได้ใน 2 ปี

อ่านดูแล้วเราก็คิดว่ามันก็ยากอยู่นะ หากเงินเดือนเริ่มต้น 15,000 หรือมากสุด 30,000 ก็ยังผ่อนไม่หมดหรอกเพราะคนเราต้องกินต้องใช้ ปากท้องก็สำคัญ

ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีภาระครอบครัว เป็นเสาหลักของบ้าน ก็ยังต้องหมุนเงินกันมือระวิงเลยทีเดียว

แต่ก็อ่านหน่อยเผื่อจะได้ไอเดียอะไรดีๆ มาบ้าง

ซึ่งบทความมีข้อมูลประมาณว่า

สำหรับคนที่อยากจะกู้เงินซื้อบ้าน ซึ่งโดยปกติบ้านเป็นหนี้ระยะยาวใช่ไหมคะ

เขาเลยจะแนะนำการผ่อนบ้านภายใน 1.7 ปีให้เราได้ทราบกัน จากที่ทำสัญญากับ bank ไว้ 25 ปี 10 เดือนโดยยอดกู้ครั้งแรก 2 ล้านบาท

เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น โดยเจ้าของเรื่องตั้งแต่เรียนจบมาก็ไม่ได้มีทรัพย์สินอะไรนอกจากมอเตอร์ไซต์ดรีม 125 ที่พ่อยกให้ตั้งแต่สมัยเรียน และก็คือสิ่งมีค่าเพียงชิ้นเดียวของเขา

เรียกได้ว่าชีวิตเริ่มต้นจาก 0 จริงๆ

ตอนที่กู้มา 2 ล้าน ( ร า ค าข า ยบ้าน 2.2 + รีโนเวท 1.1 รวม 3.3 ล้านบาท ) จึงทำให้ต้องกลับมานั่งคิดว่าจะเอาเงิ นไปไว้ตรงไหนให้คุ้มค่าที่สุด

ปีแรก ด อ กเบี้ยจะยังคงที่ 0.9 % ปี 2 – 3 Mrr – 3.25 ประมาณ 2.97 % ทำให้มองว่า ด อ กเบี้ยในปีแรกถูกกว่าเงิ นฝาก 1.5% ของอีกธนาคารที่เขาได้ฝากไว้ ใน 12 เดือนแรกจึงผ่อนไปต ามปกติ

เก็บเ งินสด 300,000 บาทเอาไว้ ( อันนี้ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน เพราะบางคนก็มองว่า 0.9 % ของ 2 ล้านเยอะกว่าเงิ น 1.5 % ของ 3 แสน แต่ต้องดูว่าตรงไหนเราจะได้ประโยชน์มากที่สุด )

ในปีที่ 2 เขาได้เริ่มโป๊ะบ้าน แบบหนักมาก ๆ มีเท่าไหร่ก็โป๊ะให้หมด และตรงกับว่าปีที่ 2 เกิดโควิด – 19 จึงทำให้ทางธนาคารได้ออ กนโยบายหยุดพักชำระ และลดด อ กเหลือ 0.5% เป็นเวลา 3 เดือน ( เมษา – กรกฎา ) จึงได้มีโอกาสมาปิดยอดบ้านในช่วงเดือนนี้พอดี

อาจจะไม่ได้ลำบากเท่าไหร่ เพราะเขานั้นเป็นคนที่มีนิสัยประหยัดอยู่แล้ว แต่สำหรับคนอื่น ก็อาจจะต้องฝึกใช้ชีวิตแบบประหยัดให้ชิน

และเขาก็สามารถขับรถมอเตอร์ไซต์ไปทำงานได้ เลยไม่ได้คิดที่จะซื้ อรถยนต์เพื่อเพิ่มภาระตรงนี้ แต่วิ ธีการก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของใครของมัน เพราะบางคนก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้รถยนต์ในการทำงาน

หรือเพื่อสร้างรายได้ให้เงิ นงอ กเงยซึ่งเขาได้เฉลี่ยใช้เ งินต กวันละ 150 – 200 บาท พย าย าม จะไม่ใช้เกินนี้และด้วยวิ ธีการใช้ชีวิต และแนวทางของเขาที่มุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะปิดบ้านให้ได้เร็วที่สุด

เพื่อที่จะไม่ต้องแบกรับด อ กเบี้ยในระยะย าว จึงทำให้เขาสามารถผ่อนบ้านที่กู้มาได้ในร า ค า 2 ล้าน

ให้หมดภายใน 1.7 ปี ได้ในที่สุด

แต่ทั้งนี้เจ้าของโพสแชร์เพียงวิธีการผ่อนแบบโปะ เพื่อให้บ้านลดเงินต้น และเดือนต่อไปมาตรการลดต้นลดดอกก็ทำให้เขามียอดเงินต้นลดลง ดอกเบี้ยจึงลดลงด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแอดมินเห็นว่า ทำแค่งานประจำอย่างเดียวคงไม่พอ คงต้องทำงานเสริมด้วย ซึ่งเพื่อนๆ ก็อาจจะต้องมองหารายได้เสริม เพื่อที่จะได้เอาเงินเดือนผ่อนปกติ และรายได้เสริมแบ่งเป็นเงินเก็บ เงินลงทุน และแบ่งเงินมาโปะบ้านด้วยอีกก้อนหนึ่ง

ซึ่งความสามารถของคนเราก็ไม่เหมือนกัน บางคนชีวิตอาจจะไม่ได้เริ่มที่ 0 แต่ยังติดลบเพราะพ่อแม่มีหนี้ไว้รอให้ไปช่วยใช้อีกด้วย

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง

เรียบเรียงโดย ปริญญาชีวิต

Facebook Comments